Đăng ký học tập Hộp thư nội bộ Thư viện ảnh Bài giảng Hỏi đáp Diễn đàn
Trang chủ
40 năm thành lập trường
Giới thiệu trường
Tin tức, sự kiện
Đảng Bộ
Công đoàn
Công khai giáo dục
Phổ biến giáo dục pháp luật
Thông tin đào tạo
Học kỳ phụ
Quản lý lớp - CVHT
Thực hành - Thực tập
Hợp tác quốc tế
Danh bạ điện thoại
Khoa - phòng
Khoa học và Công nghệ
Kiểm định chất lượng
Đoàn TN - Hội SV
Tuyển sinh
Lịch công tác
Liên hệ
 
Thống kê
 
Khách trực tuyến: 68
Số người truy cập: 30466754
 
 
THÔNG BÁO: Chúc mừng năm mới! Xuân Canh Tý 2020, Kính chúc quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em sinh viên An Khang - Hạnh phúc - Thành đạt!  
Văn hóa - Nghệ thuật
“EM VỪA ĐỦ ĐỂ ANH KHAO KHÁT…”
[Cập nhật ngày: 03/03/2016]

fiogf49gjkf0d

Đang thấy mình mòn cũ đi mỗi ngày, khi lịch trình không có gì thay đổi, nếu đi làm cả ngày, tối về thấy thời gian ngắn lại, thế rồi lang thang trên mạng đọc báo, bất ngờ đọc được bài thơ “Vừa đủ” của nhà thơ Trần Nhương, cũng là lúc chợt nhớ ra Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) đã đến bên thềm.

            Mắt chợt sáng lên, tâm hồn đã ngân nga với những câu thơ thật đằm thắm, sâu sắc, mang giọng nữ, dù đối tượng trữ tình là em: “Em vừa đủ để anh khao khát, Vừa đủ làm cho anh thật là anh, Trời chớm thu vừa đủ nét xanh, Quả chua ấy cũng vừa đủ ngọt”. Tính triết lý nằm ngay ở tiêu đề và cũng là tứ của bài thơ: Em vừa đủ…, đạo vô vi của Lão tử cũng dựa trên nền tảng giản đơn: mọi vật thể theo tự nhiên, “tri túc chi túc hà thời túc, tri nhàn chi nhàn hà thời nhàn (nghĩa là: Biết đủ là đủ, tức là đủ, biết nhàn là nhàn tức là nhàn). Với câu thơ “Em vừa đủ để anh khao khát”, mới đọc qua thì thấy “em” vốn đã khiêm nhường, người phụ nữ Việt Nam là vậy, bao giờ cũng khiêm nhường, cũng nhận mình chỉ là bình thường, giản dị… nhưng để “anh khao khát” thì không phải như sự thừa nhận của em, mà em phải hoàn thiện đến mức nào, giỏi giang đến mức nào, đẹp đến mức nào thì “anh” mới “khao khát”… triết lý nhân sinh bắt đầu từ những câu chữ giản dị như thế đó.

            Bởi vì, em biết mình là ai: “Em vừa đủ để qua thời non nớt, Nét thục hiền vừa đủ chút đành hanh, Trong vững bền vừa đủ sự mong manh, Trong đằm thắm vừa đủ lòng nghi kỵ”. Em vừa đủ bởi trong em có sự hoàn thiện của những nét tính cách đối lập tạo nên cái ngọt ngào, cái mê đắm nơi anh. Em giản dị thôi, nhưng không ngu dại, bởi cũng biết đành hanh, cũng biết nghi kị, cũng giữ cái mong manh để anh che chở, có cái non nớt để anh háo hức, cái đằm thắm để níu kéo lòng anh. Nghĩa là em hoàn thiện từ chính những nét tính cách tưởng chừng như trái ngược nhau, tìm đến em anh không thấy sự lẳng lơ, không thấy sự vô duyên, mà duyên thầm để níu kéo anh, thi sĩ: “Em đàn bà vừa đủ men thi sĩ, Em trang đài vừa đủ nét chân quê, Thích cộng vào vừa đủ biết đem chia, Lòng ngay thẳng vừa đủ mưu che đậy”.

            Thừa nhận “em đàn bà” là nhân vật trữ tình, em đã tuyên chiến với những kẻ nào muốn đến bên anh, là em đủ sức khiến lòng anh tơ tưởng; em đàn bà nhưng em không luộm thuộm, mà trang đài, trang đài nhưng vẫn giữ chân quê, chừng bấy nhiêu đủ làm anh lo lắng, làm anh si mê và không thể xa em. Anh như nhìn thấy tâm can em, muốn dò hết tâm hồn em, và rồi anh bối rối bởi em vừa đủ bởi em hoàn thiện trong cái khiếm khuyết: “Em già dặn vừa đủ điều non bấy, Em tươi vui vừa đủ nét ưu phiền, Em lạnh lùng vừa đủ để thôi miên, Em gìn giữ vừa đủ lòng nổi loạn”.

            Thực ra, ở đời biết “tri túc tri chỉ” thì không dễ, phải rèn luyện, luyện đến mức khi nhận ra “vừa đủ”, thì mới nhận ra chân giá trị của mình. Giá trị của người phụ nữ đẹp không chỉ ở hình thức, mà còn ở tâm hồn, không chỉ là tâm hồn mà còn là trí tuệ, không chỉ là trí tuệ mà còn cả sự tinh tế, nhạy cảm, sự khôn ngoan, khéo léo để “anh” thấy em là khao khát “Anh khao khát với trái tim lãng mạn, Mong suốt đời vừa đủ để yêu em...

            Hai câu kết của bài thơ thật đẹp, đẹp như đối tượng trữ tình là em trong bài thơ. Em vừa đủ, thì anh cũng phải có trái tim lãng mạn, may ra mới yêu em được suốt đời. Cảm xúc trữ tình của bài thơ đã làm đẹp thêm hình ảnh người phụ nữ trong cuộc sống vốn đã quá nhiều bận rộn và cũng lắm đa đoan.

            Thôi thì gạt đi những suy nghĩ, bực bội, âu lo… mỗi ngày, để nhận ra giá trị của người phụ nữ không phải là tiền tài, danh vọng, không phải là hư danh, hào nhoáng… mà “Em vừa đủ để anh khao khát”, bởi em vẫn là em hiền thục, đảm đang…

Hoàng Thu Thủy
      Số lần đọc: 2315 Cập nhật ngày: 03/03/2016
   

Trang trước In ấn      

 
Các tin khác
  Rộn rã chờ đón tiếng pháo giao thừa (14/02/2016)
  Tản mạn ngày cuối năm... (27/12/2015)
  Chơi ngã Ba Sình (01/12/2015)
  Cô gái Huế trong mưa (01/12/2015)
  Nghĩ về nghề dạy học (09/11/2015)
  Cảm nghĩ về ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 (21/10/2015)
  ĐỌC SÁCH VÀ DẠY HỌC VĂN (17/08/2015)
  Từ bài thơ “Bồng bềnh cho tới mai sau” đến ca khúc “Tình ca mặt trời" (13/07/2015)
  HIỂU THÊM VỀ NGUYỄN KHOA ĐIỀM (20/05/2015)
  TẾT BUNPIMAY (2558) CỦA LÀO TRÊN ĐẤT HUẾ (10/04/2015)
THÔNG BÁO MỚI
Thông báo điều chỉnh Kế hoạch tổ chức Lễ Bế giảng các lớp K43 BD CDNN và NV thiết bị, thí nghiệm
Thông báo điều chỉnh lần 2 lịch thi tốt nghiệp K42 D TC SPMN 1 năm – CQ
Thông báo về việc cho HSSV nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Thông báo Kế hoạch tổ chức bế giảng lớp K43B Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng I (lớp học tại Phú Lộc).
Thông báo về việc tăng cường sử dụng hệ thống hỗ trợ ĐT trực tuyến hỗ trợ HSSV tự học.
Thông báo điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp K42D TC SPMN 1 năm – CQ.
TIN MỚI NHẬN
Hướng dẫn của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nCoV trong trường học
Danh sách SV khối CĐ Giáo dục nghề nghiệp có QĐ xóa tên, bảo lưu, tiếp tục học NH19-20
Tuyên dương đảng viên xuất sắc, trao giải Cuộc thi Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của ĐCS Việt Nam
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp
CHO ĐI ĐỂ LAN TỎA YÊU THƯƠNG
Hội thi Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm của Khoa Giáo dục Mầm non
Hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
LỊCH CÔNG TÁC
 
©2009 Trường Cao đẳng sư phạm Thừa Thiên Huế - Bản quyền thuộc Trường Cao Đẳng Sư Phạm Thừa Thiên Huế
Địa chỉ: 123 Nguyễn Huệ - Thành phố Huế - Việt Nam | Điện thoại: 0234 - 3822179; Fax: 0234 - 3833584; Email: cdsp@thuathienhue.gov.vn