Hoạt động Công đoàn

KHỐI HỌC SINH - SINH VIÊN

A. QUY TRÌNH XÉT

I. Xét công nhận Cảm tình Đảng

1. Chi đoàn tổ chức họp, xét và giới thiệu đoàn viên ưu tú lên Liên chi đoàn. Hồ sơ (theo mẫu chung) gồm có:

- Biên bản họp xét của Chi đoàn.

- Đề nghị của Chi đoàn giới thiệu đoàn viên ưu tú công nhận cảm tình Đảng.

- Danh sách trích ngang các đoàn viên ưu tú của Chi đoàn.

2. BCH Liên chi đoàn khoa tổ chức họp, xét đoàn viên ưu tú và giới thiệu lên Ban Thường vụ Đoàn trường. Hồ sơ gồm có:

- Biên bản họp xét của Liên chi đoàn.

- Đề nghị của Liên chi đoàn giới thiệu đoàn viên ưu tú công nhận cảm tình Đảng

- Danh sách trích ngang các đoàn viên ưu tú của Liên chi đoàn.

3. Ban Thường vụ Đoàn trường họp xét, chuyển hồ sơ cho Chi bộ khoa. Hồ sơ gồm có:

- Biên bản họp xét của Ban Thường vụ Đoàn trường.

- Nghị quyết của Ban Thường vụ Đoàn trường giới thiệu đoàn viên ưu tú đề nghị xét công nhận cảm tình Đảng.

- Danh sách trích ngang các đoàn viên các đoàn viên được đề nghị.

4. Chi bộ khoa tiếp nhận hồ sơ từ Ban Thường vụ Đoàn trường, tổ chức họp xét và ra nghị quyết công nhận cảm tình Đảng. Hồ sơ gồm có:

- Các văn bản do Đoàn trường giới thiệu.

- Biên bản họp chi bộ.

- Nghị quyết của chi bộ.

- Danh sách trích ngang đoàn viên ưu tú.

5. Đảng ủy trường phê duyệt Nghị quyết của Chi bộ khoa, chuyển hồ sơ cho các chi bộ (để thực hiện) và cho Đoàn trường (danh sách trích ngang để biết và phối hợp thực hiện).

II. Xét kết nạp Đảng

1. Chi đoàn họp xét giới thiệu đoàn viên ưu tú (đã là Cảm tình Đảng và đã học lớp bồi dưỡng Nhận thức về Đảng) để đề nghị kết nạp Đảng, chuyển hồ sơ cho Liên chi đoàn. Hồ sơ (theo mẫu chung) gồm có:

- Sơ yếu lý lịch (bản tự khai, chưa xác minh).

- Biên bản họp xét của chi đoàn.

- Đề nghị của chi đoàn.

2. Ban chấp hành Liên chi đoàn khoa họp xét đoàn viên ưu tú để đề nghị kết nạp Đảng, chuyển hồ sơ cho Đoàn trường. Hồ sơ gồm có:

- Sơ yếu lý lịch (bản tự khai, chưa xác minh).

- Biên bản họp xét của Ban chấp hành Liên chi đoàn khoa.

- Đề nghị của Ban chấp hành Liên chi đoàn khoa.

- Danh sách trích ngang các đoàn viên được đề nghị.

3. Ban Thường vụ Đoàn trường họp xét và ra nghị quyết đề nghị kết nạp Đảng, chuyển hồ sơ cho các Chi bộ khoa. Hồ sơ gồm có:

- Sơ yếu lý lịch (bản tự khai, chưa xác minh).

- Biên bản họp xét của Ban Thường vụ Đoàn trường.

- Nghị quyết của Ban Thường vụ Đoàn trường.

- Danh sách trích ngang.

4. Chi bộ khoa xem xét, phê duyệt và hoàn thiện các loại hồ sơ (theo quy định) và tổ chức họp xét, đề nghị kết nạp Đảng và gửi hồ sơ về Đảng ủy trường.

B. ĐIỀU KIỆN XÉT CÔNG NHẬN VÀ XÉT KẾT NẠP

I. Xét công nhận Cảm tình Đảng

Đoàn viên ưu tú được xét đề nghị công nhận Cảm tình Đảng phải hội đủ các điều kiện sau:

+ Về phẩm chất chính trị: Có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của nhà trường. Có ý thức phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Nghiêm túc thực hiện Điều lệ Đoàn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao của Chi đoàn, Liên chi đoàn, Đoàn trường.

+ Về đạo đức lối sống: Có lối sống gương mẫu trước quần chúng, chấp hành tốt pháp luật và các quy định đối với người công dân, người sinh viên.

+ Về năng lực học tập, công tác: Có năng lực công tác tốt, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Hoàn thành các nhiệm vụ học tập của một sinh viên, không vi phạm các quy định về quy chế học tập, thi, kiểm tra. Có kết quả học tập từ loại khá và kết quả rèn luyện từ loại tốt trở lên (ít nhất một học kỳ trước thời gian xét).

+ Về quan hệ quần chúng: Có quan hệ tốt đẹp với bạn bè, thầy cô giáo và nhân dân. Đoàn kết, hợp tác với các Đoàn viên trong BCH Chi đoàn và Chi đoàn vì nhiệm vụ chung.

Đoàn viên ưu tú được xét đề nghị công nhận Cảm tình Đảng phải được ít nhất 2/3 số đoàn viên thanh niên trong chi đoàn nhất trí đề nghị (bằng biểu quyết giơ tay hoặc bỏ phiếu kín).

II. Xét kết nạp Đảng

Đoàn viên ưu tú được xét đề nghị kết nạp Đảng phải hội đủ các điều kiện như đối với Cảm tình Đảng đồng thời phải thỏa mãn các điều kiện sau:

- Tham gia trực tiếp một số hoạt động Đoàn, Hội từ cấp Liên chi đoàn trở lên.

- Có kết quả học tập từ loại khá trở lên và kết quả rèn luyện xuất sắc (ít nhất hai học kỳ trước thời gian xét).

C. THỜI ĐIỂM XÉT CÔNG NHẬN VÀ XÉT KẾT NẠP

I. Xét công nhận Cảm tình Đảng

- Chi đoàn tổ chức họp xét vào đầu tuần thứ ba của các tháng 10, 12, 2, 4.

- Liên chi đoàn khoa tổ chức họp xét vào cuối tuần thứ ba các tháng 10, 12, 2, 4.

- Đoàn trường tổ chức họp xét vào tuần thứ tư của các tháng 10, 12, 2, 4, 6.

- Chi bộ khoa tổ chức họp xét, ra nghị quyết công nhận cảm tình Đảng.

- Đảng ủy trường xem xét, quyết định theo kế hoạch.

II. Xét đề nghị kết nạp Đảng

- Chi đoàn tổ chức họp xét vào đầu tuần thứ ba của các tháng 10, 12, 2, 4.

- Đoàn trường tổ chức họp xét vào tuần thứ tư của các tháng 10, 12, 2, 4, 6.

- Chi bộ khoa tổ chức họp xét, ra nghị quyết đề nghị xét kết nạp Đảng.

- Đảng ủy trường xem xét, quyết định theo kế hoạch.

Lưu ý: Đối với các chi đoàn năm thứ nhất, việc xét công nhận Cảm tình Đảng và kết nạp Đảng chỉ tiến hành vào đầu học kỳ II khi đã có kết quả học tập, rèn luyện học kỳ I của đoàn viên trong chi đoàn.

Trên đây là hướng dẫn xét công nhận Cảm tình Đảng và kết nạp Đảng viên khối HS-SV. Đảng ủy yêu cầu các chi bộ và tổ chức Đoàn có liên quan thực hiện nghiêm túc hướng dẫn này. Trong quá trình thực hiện có vấn đề gì nảy sinh đề nghị phản ánh và góp ý kịp thời về Văn phòng Đoàn trường hoặc Văn phòng Đảng ủy.

Huế, ngày 15 tháng 01 năm 2007

TM. BCH ĐẢNG ỦY